Hai yếu tố kiến tạo nên đẳng cấp bia Trúc Bạch

Sự kết hợp giữa hoa bia Saaz quý tộc cùng kinh nghiệm bậc thầy từ những nghệ nhân ủ bia tạo nên hương vị độc bản của bia Trúc Bạch, chinh phục giới mộ điệu bia.

Ra đời từ năm 1958, được đặt tên theo một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội, Bia Trúc Bạch từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Thủ đô. Là một trong những thương hiệu bia nội đầu tiên của Việt Nam, Trúc Bạch hội tụ đầy đủ tinh hoa để chinh phục người thưởng bia.

Hoa bia Saaz – “nữ hoàng của các loài hoa bia”

Được biết đến là loài hoa bia của giới quý tộc, hoa bia Saaz chính là phần nguyên liệu không thể thiếu để Trúc Bạch có được vị thế đẳng cấp của mình. Loài hoa bia Saaz có nguồn gốc từ thung lũng Zatec, thuộc Cộng hòa Czech, vốn được số ít dòng họ quý tộc trong vùng nuôi trồng từ hơn 1.000 năm trước.

Thùng bia khổng lồ trưng bày tại trung tâm thị trấn Zatec, nơi khởi nguồn của hoa
bia Saaz. Ảnh: 
Financial Times

Do tiêu chí khắt khe và kỳ công trong quy trình nuôi dưỡng, chỉ có 4.738 ha đất ở đây đáp ứng đủ điều kiện thổ nhưỡng cho hoa bia Saaz phát triển và tạo ra sản lượng khiêm tốn. “Ngày nay, Saaz được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng Zatec vẫn là vùng đất cho ra hoa bia Saaz chất lượng nhất. Saaz từ Zatec chính là chiếc chìa khóa vàng, tạo nên linh hồn của Trúc Bạch”, đại diện thương hiệu cho biết.

Hoa bia Saaz được các chuyên gia đầu ngành miêu tả mang mùi vị và hương thơm sang trọng. Hương thơm thảo mộc ấm áp được ví như bản hợp ca của hồng bạch, quế hồi, hoa cỏ và chanh leo hấp dẫn người thưởng thức. Hàm lượng axit alpha dao động trong khoảng 3 đến 4% tạo nên vị đắng tinh tế cho bia. Khi đã nắm trong tay Saaz từ Zatec, các bậc thầy ủ nấu có thể tạo ra vị bia lay động cảm quan của những người sành bia nhất.

Trong khi hoa bia Saaz tạo nên dấu ấn hương vị đặc trưng, thì nguyên liệu đại mạch Pháp cao cấp, chỉ có thể thu hoạch vào mùa xuân, là yếu tố nâng tầm trải nghiệm của bia Trúc Bạch. Các nghệ nhân nấu bia đã phải thực hiện nhiều cuộc tuyển chọn trước khi “chấm” hai nguyên liệu này để tạo nên tên tuổi của “sản phẩm bia cao cấp”.

Kinh nghiệm bậc thầy lưu truyền trăm năm

Để những nguyên liệu quý có thể phát huy hết phẩm chất, quy trình nấu ủ bia đóng một vai trò quan trọng. Với nhiều thập kỷ làm nghề, các nghệ nhân Trúc Bạch sở hữu những bí quyết nấu ủ bậc thầy cùng với sự thấu hiểu từng loại nguyên liệu. Đây chính là công thức nấu bia bí truyền được lưu giữ hơn 130 năm đã tạo nên một “kiệt tác bia” như Trúc Bạch. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của công nghệ đạt chuẩn quốc tế, tạo ra sự đồng nhất giữa các mẻ bia. “Điều đặc biệt của một mẻ bia Trúc Bạch là bí quyết lên men hai lần và kỹ thuật tạo hương Kettle Hops – đó chính là thời điểm vàng để bổ sung hoa bia Saaz vào bồn nấu, tạo ra một hương thơm độc đáo cho Trúc Bạch”, các nghệ nhân nấu bia của Trúc Bạch chia sẻ.


Một nghệ nhân nấu bia của Trúc Bạch chiêm ngưỡng hoa bia Saaz. Ảnh: 
Habeco

Với những bí quyết ủ nấu được lưu truyền qua nhiều thế hệ các nghệ nhân, hương vị của bia Trúc Bạch đã và đang giữ gìn chất nguyên bản theo thời gian. Đó là hương thơm quyến rũ độc đáo, vị đắng đằm đậm và lớp bọt bia có độ sánh mịn mềm mại. Dù là lon hay chai, Trúc Bạch vẫn giữ nguyên vẹn và đồng nhất chất lượng bia ở tất cả định dạng thành phẩm, từ mẻ bia đầu tiên vào năm 1958 đến nay.

Theo thời gian, thiết kế lon và chai đã có nhiều thay đổi, với hướng hiện đại hơn, phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng hơn, nhưng hương vị của Bia Trúc Bạch vẫn bất biến. “Nâng ly bia lên, ta cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của hoa bia Saaz và đại mạch mùa xuân. Nhấp ngụm bia đầu tiên, thấy một vị đắng nhẹ nhưng dư vị lại êm mượt và ngọt dịu, lay động mọi tầng giác quan”, anh Thanh Tùng, một tín đồ của Bia Trúc Bạch miêu tả.

Bia Trúc Bạch. Ảnh: Habeco

Bia Trúc Bạch thuộc phân khúc cao cấp trên thị trường. Sản phẩm được nhiều người sành bia đánh giá là “sự lựa chọn đẳng cấp”.

 

Trả lời