Bia Hơi Hà Nội – nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô

Thứ thức uống đại diện cho văn hóa Hà thành là một di sản trăm năm, có hương vị độc đáo, giữ được sự nguyên bản qua nhiều thế hệ.

Nhiều người Việt có thể sính ngoại nhưng với bia – thức uống du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19, thì “hàng nội” như Bia Hơi Hà Nội lại được lòng hơn cả, nhất là với người dân Thủ đô. Người Hà Nội đã xem thức uống này là nét văn hóa đặc trưng còn du khách nói đây là món nhất định phải thử nếu có dịp đến Hà thành. Sự yêu mến dành cho Bia Hơi Hà Nội một phần đến từ hương vị thơm mát, một phần do đây là thức uống do người Việt làm ra, tồn tại qua nhiều thế hệ.

Trước đây, khi du nhập vào nước ta từ phương Tây, bia không được lòng người Việt. Khi đó, những nghệ nhân nấu bia Việt Nam lành nghề của Habeco đã sáng tạo nên những mẻ Bia Hơi Hà Nội đầu tiên khi kết hợp bí quyết chủng men nguyên bản và công nghệ lọc kép làm lạnh sâu. Bia Hơi Hà Nội đã khởi đầu cho một dòng bia hoàn toàn mới, chưa từng có ở trong nước và nước ngoài.

Nhà máy Bia Hà Nội – nơi nghệ nhân cho ra đời mẻ bia hơi đầu tiên. Ảnh: Habeco

Nhà máy Bia Hà Nội – nơi nghệ nhân cho ra đời mẻ bia hơi đầu tiên. Ảnh: Habeco

Bia Hơi Hà Nội khi đó là đại diện cho sức sáng tạo của người Việt. Thức uống này cũng giúp Habeco tạo một dấu mốc quan trọng trong ngành bia Việt Nam. Thứ thức uống không vay mượn hay lai tạp đã tồn tại qua nhiều thế hệ với giá trị được giữ nguyên bản cùng hương vị độc đáo, rất dễ phân biệt.

Với độ cồn nhẹ từ 4-4,3%, vị men nồng nàn, hương thơm nhẹ, bọt trắng mịn, Bia Hơi Hà Nội chinh phục người tiêu dùng với hương vị đặc trưng hiếm có. Giá cả phải chăng cũng khiến món thức uống này tiếp cận được với mọi đối tượng, từ bình dân cho đến những nhà hàng cao cấp. Nhưng với những người yêu thứ thức uống đặc trưng này, một cốc bia “đúng chuẩn” phải được thưởng thức trong không gian náo nhiệt với tiếng cụng ly, âm thanh huyên náo của con người và tiếng xe cộ tấp nập. Với nhiều người, khi nhắc đến bức tranh ẩm thực Hà thành, bên cạnh gánh hàng rong, bát phở hay bún chả thì Bia Hơi Hà Nội là hình ảnh không thể thiếu.

Người Hà Nội thích tụ tập bạn bè bên cốc Bia Hơi Hà Nội. Ảnh: Habeco

Người Hà Nội thích tụ tập bạn bè bên cốc Bia Hơi Hà Nội. Ảnh: Habeco

Văn hóa uống bia của người Thủ đô cũng chuyển biến từng ngày. Bia Hơi Hà Nội ngày xưa luôn gắn liền với chiếc cốc thủy tinh, ngày nay thức uống ấy đã phát triển với nhiều loại bao bì, mẫu mã hiện đại như lon 500ml, chai 1 lít, keg 2 lít để gần gũi và thuận tiện hơn với mọi người. Dù làm mới vẻ ngoài, thức uống này vẫn giữ được hương vị nguyên bản và trở thành một nét văn hóa khiến người Hà Nội tự hào.

Đến Thủ đô, nhiều người dễ bắt gặp hình ảnh những biển hiệu đỏ vàng bắt mắt, keg bia hơi 50L và bông hoa Habeco đặc trưng của Bia Hơi Hà Nội trên khắp ngõ phố. Hiện tại, nhãn hiệu Bia Hơi Hà Nội của Habeco đã được Cục Sở hữu Trí Tuệ bảo hộ hình ảnh thương hiệu, bảo vệ quyền lợi của người dùng. Nhiều người nhận xét Bia Hơi Hà Nội như dấu ấn riêng của người Hà thành mà không cần giải thưởng nào để chứng minh.

Trả lời