Công ty mẹ Gojek lỗ gần 1 tỷ USD trong nửa năm

GoTo – công ty mẹ Gojek vừa công bố khoản lỗ kỷ lục hơn 14.000 tỷ rupiah (955 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay.

Khoản lỗ của GoTo tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dù doanh thu tăng hơn 30%. Điều này phần nào cho thấy những thách thức của GoTo để kinh doanh có lãi. Doanh nghiệp này thành lập tháng 5/2021 sau khi hợp nhất ứng dụng gọi xe Gojek và hãng thương mại điện tử hàng đầu Indonesisa Tokopedia.

Theme WordPress thương mại điện tử

Năm ngoái, GoTo lỗ ròng 21.400 tỷ rupiah, tương đương hơn 1,4 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm nay, họ tiếp tục lỗ 6.500 tỷ rupiah, gấp 3,6 lần thời điểm trước khi hợp nhất 2 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kỳ lân này luôn lạc quan rằng tình hình sẽ được cải thiện. Lý do là giá trị giao dịch, cũng như tổng doanh thu năm ngoái và quý đầu tiên năm nay đều tăng trưởng.

Trong một sự kiện gần đây, CEO GoTo Andre Soelistyo tiếp tục tự tin khi nói rằng mảng thương mại điện tử và cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của GoTo dự kiến hòa vốn lần lượt vào quý I và quý IV năm sau. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với những bất ổn như căng thẳng tại Ukraine và giá năng lượng, lương thực lên cao, Soelistyo cho biết GoTo sẽ tiếp tục tục theo dõi tình hình.

Tại Đông Nam Á, không chỉ GoTo, đối thủ Grab của họ cũng gặp khó. Cuối tuần trước, Grab công bố khoản lỗ 572 triệu USD trong quý II. Dù vậy, khoản lỗ này đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thì tăng 79% lên 321 triệu USD.

Nhờ cổ phiếu mất giá ít hơn, vốn hóa của GoTo gần một tuần trước còn khoảng 26 tỷ USD. Trong khi vốn hóa của Grab kém một nửa. Chốt phiên 30/8, cổ phiếu GoTo có giá 324 rupiah (thấp hơn mức 338 rupiah thời điểm IPO). Vốn hóa của GoTo hiện còn xấp xỉ 25,8 tỷ USD.

Trả lời